Thursday, August 7, 2008

Con đường trở thành phó chủ tịch Yahoo của Lương Vĩnh Tước

"Ngành nào tìm việc dễ nhất?" - khởi sự của phó chủ tịch cấp cao Tập đoàn Yahoo! cũng bắt đầu bằng câu hỏi rất sinh viên như thế.

Ngày đầu tiên vào Trường ĐH Berkeley (California, Mỹ), khi những người bạn bên cạnh liệt kê một lô một lốc lý do vì sao thích ngành này, vì sao chọn ngành kia, Tước chỉ dám hỏi mấy anh hướng dẫn "ngành nào tìm việc dễ nhất?". "Bạn vào khoa học máy tính đi", "Ừ thì vào". Mối lương duyên của Tước và IT từ hơn 29 năm trước chỉ vỏn vẹn chừng ấy. Suốt 12 năm học trước đó, Tước cũng chỉ biết đến máy tính điện tử qua những trò chơi, những lần đánh máy hiếm hoi...

Tôi sẽ làm gì trong sáu tháng đầu tiên?

Suốt bốn năm ĐH, ban ngày vừa đi học vừa đi bỏ báo dạo và phụ việc cho một cửa hàng tân trang môtô. Từ 23g đến 5g sáng vào trường thực hiện các bài tập về nhà, thực hành. Ngày tốt nghiệp, Tước nhận được bốn lời mời làm việc, ba trong số đó là các hãng khá danh tiếng lúc bấy giờ. "Tôi sẽ làm gì trong sáu tháng đầu tiên?", Tước hỏi cả bốn đơn vị tuyển dụng. Ba hãng lớn đều chung câu trả lời là họ sẽ huấn luyện, đào tạo thêm... rồi sau đó mới làm việc.

Khi ấy, Informix Software là một công ty mới thành lập và chỉ có 18 người, trả lời câu hỏi của Tước vị giám đốc bảo: "Tôi sẽ đưa cho anh một cuốn sách. Anh có một tuần để đọc và tự học, sau đó thì đi làm chứ còn làm gì nữa!". Tước quyết định chọn Informix Software để khởi nghiệp.

Sáu năm gắn bó với Informix Software, Tước trải qua đủ mọi công việc, ban đầu là hỗ trợ kỹ thuật, sau đó chuyển sang kỹ thuật, phụ trách viết và phát triển phần mềm. Sau cùng đi thêm bước nữa lên làm quản lý, chuyên nội địa hóa sản phẩm cho các nước bên ngoài Mỹ và mở hướng đi cho những phần mềm tương thích với nhiều ngôn ngữ. Sau sáu năm, từ 18 nhân viên ban đầu, Informix Software đã có 1.500 nhân viên, quy mô công ty tăng gấp nhiều lần và lên sàn chứng khoán, căn nhà đầu tiên của vợ chồng Tước là từ những đóng góp của anh với Informix Software.

Nội địa hóa phần mềm trở thành thế mạnh của Tước. Rời ngôi nhà Informix, anh tiếp tục đảm trách công việc này ở Oracle và Pyramid Technology. Trước đây Tước là chuyên gia, bây giờ tại Pyramid là "cậu chủ trẻ” của những chuyên gia lớn tuổi hơn mình nhiều. Anh được thử sức ở nhiều nhóm khác nhau. Với bất kỳ nhóm nào anh đều làm mọi người bất ngờ về khả năng lãnh đạo của chàng trai 31 tuổi.

Năm 1998, Tước về Microsoft. Khi ấy hãng đang thực hiện kế hoạch đổi mới ba năm, và suốt ba tháng trời công việc của Tước là đi trò chuyện với tất cả các nhóm của Microsoft cho kế hoạch ấy. Cách chia sẻ tận tình của chàng trai gốc Việt đã giúp Tước hiểu rõ tất cả các nhóm và giúp hoạch định cho kế hoạch ba năm của công ty ngoài mức dự kiến. Tước đã để một dấu ấn đậm và được xem là một trong những "chìa khóa" thành công của dịch vụ phần mềm, tiền thân của .NET.

Thương hiệu quản lý

Năm Tước vừa lên 6 tuổi, theo yêu cầu công việc, mẹ Tước đưa năm anh em sang Mỹ. Bốn năm sau mẹ Tước về lại VN, năm anh em ở lại đi học và mỗi người một nơi. Dù được may mắn gửi vào một gia đình khá giả nhưng ngay từ lớp 5, mỗi sáng Tước phải dậy thật sớm để bỏ xong 300-400 tờ báo trước giờ vào lớp lấy tiền lo cho bản thân. Chính cuộc sống tự lập ngay từ nhỏ giúp anh cảm nhận về người đối diện khá tốt, ai là người nên tin tưởng, ai không nên...

Những kinh nghiệm được cậu bé 12 tuổi ngày xưa đúc kết lại giúp anh rất nhiều trong việc quản lý sau này. "Dân kỹ thuật có đủ mọi quốc tịch, Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nga, Hungary... cách sống, tác phong của họ rất khác nhau. Ở vị trí lãnh đạo, tôi phải hiểu được từng người, phải xử lý nhiều tình huống khác nhau đồng thời phát huy ưu điểm, tiềm năng của mỗi người cũng như gầy dựng niềm tin nơi họ” - anh Tước tâm sự.

Mỗi vị trí Tước kinh qua ở Informix, Oracle, Pyramid, Borland, Baan hay Microsoft đều chứng tỏ điều này. Khi đầu quân về Ask Jeeves (sau này đổi tên thành IAC Search & Media), rồi Zazzle, Tước được một số chuyên gia nhận định: "Chàng trai gốc Á này đã tạo ra một thập kỷ của những kỹ sư chuyên nghiệp". Khi làm giám đốc kỹ thuật ở Ask Jeeves, trong thung lũng Silicon, cái tên Tước Lương đi kèm với thương hiệu của một người quản lý cực tốt. Chỉ một mình Tước phụ trách 300 kỹ sư, chuyên gia đảm trách từ kỹ thuật tìm kiếm, phát triển sản phẩm, xây dựng dữ liệu, tổ chức hoạt động và mang lại nhiều thành công cho ask.com.

Ở tuổi tứ tuần, Tước chọn thêm cho mình một lối đi mới: search engine (kỹ thuật tìm kiếm) với cương vị phó chủ tịch cấp cao Tập đoàn Yahoo! toàn cầu, phụ trách kỹ thuật tìm kiếm. Hơn 25 năm làm việc cho mười tập đoàn, công ty IT, với Lương Vĩnh Tước, công việc ở Yahoo! là một trong những điều thú vị nhất vì "search engine thật sự hấp dẫn và thích thú, nó đòi hỏi những người làm phải giỏi hơn bởi hệ thống phức tạp và những thuật toán riêng của nó. Dù bạn giàu, nghèo, mang quốc tịch nào và ở đâu đi chăng nữa vẫn phải sử dụng kỹ năng này. Vừa là kinh doanh nhưng vừa đóng góp cho xã hội".

Ở tuổi 47, trở về VN sau 41 năm, dẫu tất bật với những buổi hội thảo, công việc, anh vẫn dành chút thời gian để đưa hai con về Vĩnh Long thăm ông bà, cũng để hai con có dịp thực hành tiếng Việt đã học và biết nhiều hơn cội nguồn của mình, về nơi mà cha mẹ các em đã sống.

* "Những bạn trẻ vừa tốt nghiệp đừng ngần ngại khi bắt đầu ở những công ty mới khởi sự, vì ở đó bạn sẽ học được rất, rất nhiều." - Lương Vĩnh Tước

(Theo TuoiTre)

No comments:

XE ĐẠP NHẬT BẢN, XE ĐẠP ĐIỆN NGHĨA HẢI

Xe Đạp Nhật Bản - Xe Đạp Điện - Xe Máy Điện - Xedapdien.com

Đầu tiên chúng tôi xin phép được gửi tới Quý khách hàng lời chúc tốt đẹp nhất. Xin chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã ghé thăm website Xedapdien.com của chúng tôi.

Nghĩa Hải chuyên phân phối Xe đạp Nhật Bản, Xe đạp điện thương hiệu MARUISHI, YAMAHA, HONDA , NISHIKI, được nhập khẩu trực tiếp và là nhà phân phối chính thức của hãng tại Việt Nam. Đến với chúng tôi Quý vị sẽ hài lòng về chất lượng, mẫu mã đa dạng và phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi phong cách.

Chúng tôi tin tưởng rằng Xe đạp Nhật Bản, Xe đạp điện sẽ là sự lựa chọn thông minh nhất cho Quý khách không chỉ trong hiện tại mà còn trong tương lai. Với phương châm luôn luôn vì khách hàng và hướng tới dịch vụ vàng.

Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách. Dịch vụ bảo hành và bảo trì luôn được chúng tôi quan tâm và cam kết thực hiện. Chúng tôi luôn mong muốn được hợp tác với quý khách là các đại lý, nhà phân phối và quý khách tiêu dùng trên toàn quốc.

Để chiêm ngưỡng và chạy thử các loại xe .Xin quý khách đừng ngần ngại hãy đến với phòng trưng bày của chúng tôi tại 77 Tôn Đức Thắng – Hà Nội và 214 Tôn Đức Thắng – Hà Nội hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được tư vấn tốt nhất. Hân hạnh được phục vụ quý khách tại showroom Xe đạp Nhật Bản, Xe đạp điện của chúng tôi Xin chân thành cảm ơn.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

XE ĐẠP NHẬT BẢN, XE ĐẠP ĐIỆN NGHĨA HẢI

Shop Cậu Bé Vàng

Công Ty TNHH TM DV Cậu Bé Vàng là công ty kinh doanh trực tuyến Bao Cao Su, Gel Bôi Trơn và các sản phẩm phụ trợ khác tại Tp. Hồ Chí Minh củng như tại Việt Nam với website là CauBeVang.Com hình thành website từ năm 2007 đến nay.

Mục tiêu của chúng tôi là luôn mở rộng thị trường khách hàng online cùng với đà phát triển của công nghệ thông tin. Để thực hiện mục tiêu đó, chúng tôi đã có những nhận thức đúng đắn về vai trò của nguồn nhân lực trong xây dựng và phát triển kinh doanh. Chúng tôi đã và đang không ngừng hoàn thiện hơn nữa môi trường làm việc với các trang thiết bị hiện đại, cung cách làm việc hiệu quả để ngày càng hoàn thiện việc phục vụ khách hàng.

Đội ngũ CauBeVang.Com

- Trẻ, năng động, sáng tạo cùng với phong cách làm việc chuyên nghiệp hy vọng sẽ đáp ứng được sự mong muốn của khách hàng, đặc biệt trong việc mua các sản phẩm tế nhị này.

Sứ mệnh CauBeVang.Com:

- Phục vụ khách hàng nhanh nhất và tốt nhất.

- Không ngừng duy trì, phát triển và mở rộng thị trường Bao cao su online tại Việt Nam.

Phong cách CauBeVang.Com:

- Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chúng tôi phục vụ khách hàng từ 8 sáng đến 10 tối (Thứ 2 đến Chủ Nhật hàng tuần).

Dịch vụ CauBeVang.Com:

- Đặt hàng trực tuyến, giao hàng và thu tiền tận nơi trong và ngoài nước.

- CauBeVang.Com có mặt trên khắp nẻo đường, chỉ việc đơn giản là click chuột.

- Đội ngũ nhân viên giao hàng trong thành phố thân thiện và tận tâm.

Bao Cao Su - Gel Bôi Trơn - Sex Toys - Đồ Chơi Tình Dục - Đồ Chơi Người Lớn - Vòng Rung Tình Yêu - Máy Massage Tình Yêu - Xuất Tình Sớm - Thuốc Xịt Chống Xuất Tinh Sớm - Gel Chống Xuất Tinh Sớm - Máy Tập Làm To Dương Vật - Tăng Cường Sinh Lý - Tăng Cường Sinh Lý Dài Hạn - Tăng Cường Sinh Lý Tức Thời - Điều Trị Mãn Dục Nam - Phát Triển Dương Vật - Hot Deal - Cậu Bé Vàng - Condom Shop

Xem Phim Online Chất Lượng Cao Miễn Phí!

Xem phim online chất lượng cao, tốc độ nhanh và hoàn toàn miễn phí được cập nhật liên tục tại PhimVang.Com

PhimVang.Com

Khách Truy Cập Trong Ngày

PCR Designs Group

Giải Pháp Kinh Doanh

Thiết Kế Website

Quản Trị Website

Quảng Bá Website

Thương Mại Điện Tử

Thông Tin Chứng Khoán